Là một người yêu thích bóng đá, luôn theo sát những sự thay đổi của bộ môn thể thao này chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua luật bàn thắng vàng rồi nhỉ. Vậy luật bàn thắng vàng là gì? Vì sao năm 2004 bàn thắng vàng lại bị gỡ bỏ? Hãy cùng Xôi Lạc TV tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây nhé.

Luật bàn thắng vàng là gì?

luat-ban-thang-vang-la-gi
Luật bàn thắng vàng là gì?

Trong bóng đá, bàn thắng vàng chính là bàn thắng duy nhất được ghi trong hiệp đấu phụ. Cũng nhờ bàn thắng này mà có thể xác định được đội bóng nào là chiến thắng và ai là kẻ thua cuộc. Khi một bàn thắng được lập ra ngay trong thời gian bù giờ, thì trận đấu ngay lập tức sẽ dừng lại và đội bóng nào ghi được bàn thắng sẽ chiến thắng.

Luật bàn thắng vàng được FIFA đưa ra cũng như áp dụng cho các trận đấu mà sau hai trận đấu chính thức vẫn chưa thể phân định thắng thua. Năm 1994, luật bàn thắng vàng đã được áp dụng vào bóng đá.

Cho đến hiện nay, luật bàn thắng vàng chỉ còn áp dụng ở các môn thể thao như: khúc côn cầu hoặc NCAA. Với một số chia sẻ trên của kênh trực tiếp bóng đá Xoilac TV, chắc hẳn các bạn đã hiểu hơn luật bàn thắng vàng là gì. Trong phần tiếp theo của bài viết, hãy cùng tìm hiểu về vai trò của điều luật này trong các trận đấu.

Vì sao năm 2004 bàn thắng vàng lại bị gỡ bỏ?

vi-sao-nam-2004-ban-thang-vang-lai-bi-go-bo
Vì sao năm 2004 bàn thắng vàng lại bị gỡ bỏ?

Hiểu rõ bàn thắng vàng là gì, chắc hẳn bạn cũng sẽ thấy nó có ý nghĩa lớn ở mọi trận đấu cũng như sự nỗ lực của các cầu thủ đúng không ạ? Tuy nhiên, trong cuộc họp thường niên diễn ra vào tháng 2 năm 2004 của Hội đồng FIFA thì thành viên trong ban lãnh đạo Hội đồng đã đưa ra một số thay đổi trong việc áp dụng luật thi đấu bóng đá. Ở những thay đổi này, FIFA quyết định bàn thắng vàng, bàn thắng bạc sẽ không còn có hiệu lực ở các trận đấu quốc tế nữa.

Khi đưa ra quyết định này, có một bộ phận cổ động viên cũng như ban lãnh đạo các đội bóng không đồng tình. Nhưng theo lý giải, nếu như để bàn thắng vàng thì sẽ khiến cho một trận đấu đang kịch tính mất đi sự hấp dẫn bởi sự kết thúc quá đột ngột.

Không chỉ vậy, nếu như tiếp tục luật bàn thắng vàng trong thi đấu sẽ khiến cho công sức và nỗ lực của các cầu thủ bỏ đi bởi bình thường họ sẽ có 30 phút để làm nên thành công. Nhưng nếu cứ tiếp tục áp dụng luật bàn thắng vàng, chỉ cần có một bàn thắng là trận đấu kết thúc thì các cầu thủ sẽ không còn cơ hội lật ngược tình thế. Còn với khán giả, việc trận đấu kết thúc cũng khiến cho cảm xúc của họ bị hụt hẫng.

Bởi vậy, từ khi bàn thắng vàng bị hủy bỏ nó cũng giúp cho người hâm mộ có thêm thời gian theo dõi trận đấu hay và hấp dẫn. Cũng đã có nhiều ý kiến nên đưa luật bàn thắng vàng trở lại, xong tính đến nay thì đó ý kiến này vẫn chưa được xem xét và áp dụng.

Bàn thắng vàng có vai trò như thế nào?

ban-thang-vang-co-vai-tro-nhu-the-nao
Bàn thắng vàng có vai trò như thế nào?

Luật bàn thắng vàng có vai trò rất quan trọng trong bóng đá. Khi đã hiểu rõ luật bàn thắng vàng là gì, các bạn biết đó là yếu tố quyết định thắng thua giữa hai đội. Được áp dụng trong các trận đấu có thêm thời gian bù giờ, trong khi 90 phút thi đấu chính thức và các đội bóng chưa thể phân định thắng thua.

Bàn thắng vàng là bàn thắng quyết định kết quả thi đấu của hai đội. Vào bất cứ thời điểm nào trong hiệp phụ, một trong hai đội ghi bàn thì trận đấu sẽ kết thúc. Kết quả sẽ có lợi cho đội nào ghi được bàn thắng. Từ đó, trận đấu sẽ ngắn hơn và các cầu thủ cũng không cần thi đấu quá nhiều dẫn tới kiệt sức.

Thế nhưng, kể từ năm 2004, luật bàn thắng vàng đã không còn được sử dụng trong bóng đá nữa. Mà thay vào đó, thời gian hiệp phụ sẽ được kéo dài trong 30 phút đầy đủ. Và điểm số trong hiệp đấu phụ sẽ quyết định đến điểm số cuối cùng của trận đấu đó.

Luật bàn thắng vàng bị hạn chế do có quá nhiều ý kiến, tranh luận giữa các chuyên gia bóng đá và những cổ động viên trên khắp thế giới. Bởi luật bàn thắng vàng làm ảnh hưởng tới tâm trạng của những người xem khi trận đấu phải dừng đột ngột.

Tuy nhiên, vẫn phải thừa nhận một điều rằng sự ra đời của luật bàn thắng vàng đã khiến cho trận đấu ngày càng thêm hấp dẫn, kịch tính. Chính vì thế, cho đến nay, mặc dù điều luật này đã không còn được sử dụng trong bóng thế nhưng vẫn có rất nhiều người hâm mộ tìm kiếm thông tin luật bàn thắng là gì để hiểu thêm.

Vừa rồi, Xoi Lac TV đã chia sẻ luật bàn thắng vàng là gì và vì sao năm 2004 bàn thắng vàng lại bị gỡ bỏ. Hy vọng với bài viết trên các bạn đã hiểu hơn về điều luật này. Trong bóng đá còn rất nhiều luật lệ, thuật ngữ khác mà chắc nhiều người chưa nắm rõ. Vì vậy, hãy truy cập vào website Xoilac TV để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho mình nhé.

© 2024 đã đăng ký Bản quyền.