Chắc hẳn ít nhất một lần bạn đã nghe thấy từ chạy deadline, “deadline dí” nhưng lại chưa hiểu trọn vẹn nghĩa của nó. Chạy deadline là gì, chúng dùng ở những ngữ cảnh nào. Theo dõi ngay bài viết sau.

I. Chạy deadline là gì?

Đầu tiên, ta cần phải hiểu ý nghĩa của cụm từ “deadline”. Deadline là một từ tiếng anh, nhưng được dùng rộng rãi ở giới trẻ ngày nay.

Deadline được ghép giữa hai từ đó là “dead” và “line”. Trong đó, “dead” là cái chết hoặc cuối cùng. “Line” là giới hạn hoặc đường kẻ.Khi hai cụm từ này đi liền với nhau, chúng có ý nghĩa khác hoàn toàn. Deadline có nghĩa là thời gian phải hoàn thành một công việc nào đó.

Ví dụ bạn được giao làm bài tập tiếng anh xong trước ngày 20/10 thì ngày 20/10 chính là deadline.

Vậy cụm từ chạy deadline là gì, Đây là cụm từ thường hay nói ở sinh viên hoặc các bạn trẻ. Họ sử dụng từ chạy deadline để miêu tả một sự việc mình đang cần gấp rút hoàn thành.

Ví dụ: Nam đang phải chạy deadline bài tập môn Tin vào thứ hai tuần sau.

Tức: Ngày nộp bài tập môn Tin đã sắp đến rồi và Nam đang phải gấp rút  làm nó.

II. Chạy deadline là gì: Ý nghĩa và cách sử dụng

Nhìn chung lại, chạy deadline là gì? Chạy deadline thường được sử dụng trong công việc, học tập… Nhắc đến deadline, tức nhắc đến hạn chót để làm một cái gì đó: hạn chót nộp bài tập, hạn chót hoàn thành công việc, hạn chót làm báo cáo…

Khi bạn nghe đến một số từ như “chạy deadline”, “deadline dí”, có nghĩa người nói đang phải cố hoàn thành chúng cho kịp thời hạn. Vì thế ta có cụm từ “trễ deadline” là để chỉ việc đã đến thời hạn phải hoàn thành nhưng công việc vẫn chưa xong.

Việc đặt deadline cho một công việc nào đó giúp ta quản lý được thời gian làm chúng. Nhờ đó, năng suất làm việc trở nên hiệu quả hơn. Hoàn thành công việc đúng deadline cho thấy bạn là một người có tinh thần trách nhiệm tốt, khả năng quản lý thời gian khoa học, là người chuyên nghiệp và biết tôn trọng người khác.

III. Deadline và Dateline có giống nhau không?

Deadline và Dateline có cách viết tương tự nhau. Liệu hai từ này có ý nghĩa giống nhau không?

Có lẽ chính bởi cách viết có sự tương đồng nhau nên nhiều người bị nhầm lẫn hai từ này. Thực tế, Dateline dù cũng ám chỉ thời gian nhưng chúng lại có khái niệm hoàn toàn khác. Trong khi Deadline lại mang ý nghĩa là hạn chót hoàn thành thì Dateline ám chỉ một mốc thời gian xảy ra sự kiện như cuộc gặp mặt đối tác, cuộc họp hoặc một hội nghị.

Dateline trong văn bản, thông báo, báo cáo giúp người nhận dễ dàng theo dõi thông tin sự kiện ở khoảng thời gian nào. Từ đó tránh việc bị sót, bỏ lỡ thông tin. Tóm lại, Deadline giúp mỗi người quản lý thời gian làm việc khoa học, đúng tiến độ, Đó là lý do trong công việc, deadline luôn được đặt ra để những người có trách nhiệm biết cách lên kế hoạch ưu tiên những phần việc nào trước, dự kiến làm chúng trong khoảng thời gian bao lâu.

Nếu bạn có deadline cho một công việc gì đó, hãy cố gắng tập trung và hoàn thành mọi thứ trước thời hạn khoảng 3 – 4 tiếng để có thời gian kiểm tra và sửa lại nếu có sai sót nhé.

IV. Làm sao để không bị “deadline dí”?

Chắc hẳn bạn đã hiểu ý nghĩa của cụm từ “deadline dí” hay chạy deadline là gì. Vậy làm sao để không phải chạy deadline? Deadline có thể gây ra áp lực và căng thẳng trong thời gian dài.

1. Viết deadline ra giấy

Hãy viết tất cả các deadline bạn cần hoàn thành ra giấy, sau đó nghiên cứu thời gian cần hoàn thành để biết được những phần việc nào cần ưu tiên làm trước. Sắp xếp lại chúng theo thời gian và dán ở những nơi thường xuyên nhìn thấy, tránh việc deadline bị lãng quên.

2. Xem xét deadline có khả thi không

Việc đặt ra deadline là rất quan trọng thúc đẩy năng suất làm việc, nhưng bạn cũng cần xem xét lại tính khả thi của nó. Nếu tồn đọng quá nhiều deadline một lúc, trong khoảng thời gian dài, bạn có thể sẽ rơi vào tình trạng căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe.

3. Tăng tốc độ xử lý các công việc

Khi có việc cần hoàn thành, hãy tập trung hoàn toàn vào công việc, tránh xa những đồ vật có thể gây cám dỗ, lơ là nhiệm vụ. Điều này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian hoàn thành công việc xuống mức tối thiểu, tiến độ làm việc nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Bài viết đã lý giải tường minh cụm từ chạy deadline là gì, ý nghĩa và cách dùng của nó trong các ngữ cảnh khác nhau của cuộc sống. Hy vọng bạn đã hiểu và sẽ ứng dụng được vào cuộc sống một cách phù hợp.

© 2024 đã đăng ký Bản quyền.