Máy tính nào cũng vậy, sau một thời gian dài sử dụng sẽ xuất hiện tình trạng chậm chạp, ì ạch kèm theo giật lag. Chủ nhân cần biết cách tăng tốc máy tính để không gây khó chịu khi sử dụng cũng như ảnh hưởng tới hiệu suất công việc.

Nguyên nhân khiến tình trạng máy tính bị chậm, giật lag

Máy tính chậm gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân. Một số nguyên nhân được nhắc tới dưới đây là phổ biến nhất, bạn đọc hãy nắm rõ để có biện pháp xử lý kịp thời:

  •  Máy tính của bạn nhiễm quá nhiều virus, mã độc.
  • Ổ cứng máy tính đã đầy hoặc bị phân mảnh hoặc phần cứng của máy tính có cấu hình yếu.
  • Thói quen để nhiều phần mềm chạy cùng lúc khi máy tính hoạt động.
  • Máy tính chứa vô số tập tin rác.
  • Các phần mềm gây ra lỗi Registry.

12 cách tăng tốc máy tính bạn không nên bỏ qua

Một số cách được đề cập dưới đây có thể sử dụng cho máy tính Windows 10, 8 hoặc 7.

Lựa chọn sử dụng công cụ Microsoft Fix It

Microsoft Fix It được biết đến là công cụ miễn phí của Microsoft, công cụ này chuyên hỗ trợ người dùng Windows 7 hoặc các phiên bản hệ điều hành Windows sớm hơn “dọn sạch” và khắc phục một số lỗi đơn giản trên hệ thống.

Giảm bớt một số chương trình khởi động cùng hệ thống (Startup)

Nếu trong suốt quá trình khởi động máy tính của bạn mất một khoảng thời gian dài, điều đầu tiên mà bạn cần xem xét đó là các chương trình đang khởi động cùng hệ thống trên máy tính Windows của mình.

Để thực hiện, click vào nút Windows -> sau đó click chọn Run -> nhập “msconfig” vào cửa sổ Run rồi nhấn Enter để mở cửa sổ System Configuration.

Trên cửa sổ System Configuration -> ấn chọn tab Startup. Khi hiện ra một số chương trình bạn nên xóa và gỡ bỏ các chương trình không dùng đến khỏi hệ thống để tăng tốc máy tính Windows của mình.

Xóa các chương trình ít hoặc không còn sử dụng

Ngoài việc gỡ bỏ các chương trình khởi động cùng hệ thống, còn một cách nữa là bạn tìm và gỡ bỏ các chương trình không còn sử dụng nữa để giải phóng bớt dung lượng bộ nhớ cũng như để tăng tốc máy tính của mình.

Truy cập công cụ Uninstall trên Control Panel để gỡ bỏ cài đặt mà bạn không còn muốn sử dụng nữa.

Dọn dẹp sạch sẽ các ổ đĩa trên hệ thống

Bước đầu tiên, bạn mở cửa sổ lệnh Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R, tiếp theo nhập cleanmgr.exe rồi nhấn Enter để truy cập Disk Cleanup.

Trên cửa sổ Disk Cleanup chọn ổ đĩa mà bạn muốn dọn sau đó click chọn OK. Sau bước này, máy tính sẽ bắt đầu tính toán xem bao nhiêu không gian ổ đĩa có thể lấy lại sau khi dọn dẹp. Quá trình này kéo dài một vài phút để hoàn thành.

Sau khi hoàn tất, trên màn hình bạn sẽ nhìn thấy danh sách các loại dữ liệu khác nhau và phần dung lượng dữ liệu tương ứng đã chiếm dụng ổ cứng, lúc này hãy đánh tích chọn các mục mà bạn muốn xóa rồi click chọn OK.

Nên sử dụng trình duyệt Chrome thay vì sử dụng Internet Explorer

Nếu đang sử dụng trình duyệt Internet Explorer (IE) làm trình duyệt Web mặc định, bạn sẽ mất thêm thời gian để nâng cấp trình duyệt. Thay vì sử dụng Internet Explorer bạn có thể sử dụng trình duyệt Chrome làm trình duyệt Web mặc định trên máy tính của mình. Chrome được đánh giá nhanh hơn và ít lỗi hơn rất nhiều so với trình duyệt Internet Explorer.

Dọn sạch trình duyệt

Dù đang sử dụng trình duyệt nào đi nữa, bạn cũng cần dọn sạch trình duyệt của mình thường xuyên. Để dọn sạch trình duyệt Chrome, bạn click chọn biểu tượng 3 dấu chấm ở góc trên cùng bên phải cửa sổ trình duyệt -> chọn Tools -> Clean Browsing Data, và đánh tích chọn khung có các mục lịch sử duyệt Web, cookies và bộ nhớ cache.

Ngoài cách trên, bạn có thể sử dụng CCleaner để dọn sạch trình duyệt, Registry và hệ thống Windows.

Vệ sinh cho máy tính thường xuyên, định kỳ

Như đã nói phía trên, những nguyên nhân gây nóng máy đó chính là các bụi bẩn bám kín hết lỗ thoáng khiến máy tính không thoát được khí nóng được ra ngoài. Vì lý do này, bạn cần thường xuyên vệ sinh cho máy tính để máy tính có thể hoạt động được ổn định nhất.

Ngoài cách bên trên, nếu như bạn đang sử dụng Windows 10 Creator thì bạn thì hãy áp dụng thêm cách thiết lập tự động dọn dẹp ổ cứng để máy tính tự động xóa các file rác không cần thiết nhằm lấy lại không gian lưu trữ cho ổ cứng và cũng là tránh virus trú ẩn bên trong.

Cách thực hiện chi tiết như sau:

Nhấn vào nút Start -> Ấn Settings (Cài đặt) =>  tiếp chọn System (Hệ thống) => tiếp theo chọn mục Storage (Lưu trữ) => Sẽ xuất hiện giao diện như hình bên dưới.

Ở phần Storage sense (nhận biết lưu trữ) -> để ON -> click vào dòng Change how we free up space để thiết lập.

Tránh cho máy tính không bị quá nóng

Cách tăng tốc máy tính đơn giản nhất là khi sử dụng Laptop thì hạn chế để lên chăn, gối khi sử dụng nhé. Bạn nên đặt ở nơi thoáng mát và nên chú ý tới quạt tản nhiệt cho máy tính.

Máy tính quá nóng sẽ gây nguy hiểm hơn là hỏng phần cứng như pin, main, ổ cứng…

Chống phân mảnh ổ đĩa

Để tăng tốc toàn diện máy tính của mình bạn nên sử dụng chống phân mảnh ổ đĩa hoặc đặt lịch để thực hiện quá trình này tự động. Phương pháp được nhiều người sử dụng là bạn có thể thực hiện chống phân mảnh ổ đĩa hàng tháng.

Cấy thêm RAM cho laptop

Ngoài những giải pháp trên bạn có thể sử dụng cách tăng tốc máy tính bằng việc sử dụng một số giải pháp về mặt vật lý khác để tăng tốc toàn diện máy tính của mình. Việc cấy thêm RAM cũng là một giải pháp tăng tốc toàn diện máy tính của bạn.

Nâng cấp ổ SSD

Một giải pháp hữu hiệu nữa bạn có thể áp dụng là nâng cấp ổ SSD. Ổ cứng trong máy tính thường là thành phần chậm nhất, điều này là bởi vì chức năng này dựa vào chuyển động của thành phần điện tử thay vì các transistor. Nếu nghi ngờ nguyên nhân làm máy tính bị chậm là do ổ cứng, bạn chỉ có một giải pháp là nâng cấp ổ SSD.

Kết luận

Bài viết trên đã nêu rất đầy đủ và chi tiết cách tăng tốc máy tính, bạn đọc nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ nhé! Hy vọng bạn khắc phục được lỗi chậm, lag của máy tính.

© 2024 đã đăng ký Bản quyền.