Bóng đá là một bộ môn yêu thích của nhiều người. Có thể thấy bộ môn này ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi cả ở trong nước và ngoài nước. Tuy nhiên có một vài thuật ngữ mà chúng ta vẫn còn thắc mắc. Vậy trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về định nghĩa “Football pitch là gì” nhé!

Football pitch là gì?

Với các anh em chơi bóng đá lâu năm thì không ai là không biết về thuật ngữ “Football pitch là gì”. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu tìm hiểu về bộ môn “quốc dân” này thì football pitch được hiểu là một thuật ngữ trong bóng đá chỉ sân bóng hay còn là nơi diễn ra những trận bóng hấp dẫn. Nhưng hầu hết mọi người sẽ gọi là sân bóng đá nên thuật ngữ này dường như ít người nhớ đến và cũng không có gì lạ khi các tân binh không biết “Football pitch là gì”

san-bong-trong-cac-giai-dau-lon
Sân bóng trong các giải đấu lớn

Sân bóng theo tiêu chuẩn là nơi có chiều dài và chiều rộng tương ứng tỷ lệ với nhau và được tạo thành bởi các đường giới hạn bao quanh. Những đường này sẽ được sơn màu trắng để làm nổi bật trên sân cỏ. Được biết vào những năm 2008 đổ về trước, với một sân bóng đạt tiêu chuẩn quốc tế sẽ có kích thước chiều dài từ 100m đến 110m và chiều rộng từ 64m đến 75m. Nhưng vào năm 2008 thì hiệp hội bóng đá nước Anh đã đặt ra tiêu chuẩn cụ thể cho Football Pitch là chiều dài sẽ cố định với 105m và chiều rộng là 68m. Như vậy với kích thường này, các cầu thủ sẽ thoải mái di chuyển trên sân trong trận đấu ở các giải lớn nhỏ.

Một football pitch chuẩn thì cần những tiêu chí nào?

Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu về “Football pitch là gì”. Nhưng các bạn đã biết về các tiêu chí khi tạo ra một sân bóng chuẩn quốc tế chưa? Vậy thì ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi đi vào từng tiêu chí một nhé! 

football-pitch-tieu-chuan-quoc-te
Football Pitch tiêu chuẩn quốc tế

Đường giới hạn trong sân bóng

Đường giới hạn chính là một thứ không thể thiếu khi tạo nên sân bóng. Có rất nhiều đường giới hạn mà anh em cần phải phân biệt để tránh nhầm lẫn như: 

  • Hai đường giới hạn chạy dọc theo chiều dài của Football Pitch được gọi là đường biên dọc của sân bóng
  • Về đường biên ngang là đường chạy theo chiều ngang của sân bóng nhưng đường giới hạn này có kích thước ngắn hơn.
  • Một loại đường giới hạn nữa là đường giữa sân. Đây là loại đường được kẻ ngang giữa sân bóng và chia làm hai phần bằng nhau tương ứng với sân nhà của 2 đội.
  • Ngay tại tâm sân được kẻ một đường tròn với bán kính là 9,15m được gọi là đường tròn giữa sân chính. 
  • Để đảm bảo dễ nhận biết với các cầu thủ cũng như những người xem trận đấu thì hầu hết các đường giới hạn sẽ có chiều dài khoảng 12m và được in đậm trên màu xanh của sân cỏ. Điều này sẽ giúp các tuyển thủ không bị mắc lỗi vi phạm.

Khu phạt đền

Khu phạt đền là cụm từ không còn quá xa lạ với mọi người. Trong một Football Pitch tiêu chuẩn thì cần phải có khu phạt đền. Đây chính là khu vực được đánh dấu là hình chữ nhật nằm trước khung thành dùng để thực hiện các tình huống phạt đền theo quy định từ trọng tài trong mỗi trận đấu. Khu vực này cách cột dọc một khoảng 16m5. Trong từng trận đấu, trọng tài sẽ là người quyết định về khoảng cách vị trí phạt đền. Theo quy định sẽ là 11m và 9m15 tuỳ từng hình thức phạt.

Cột cờ góc

Ở mỗi góc của sân bóng, các bạn sẽ thấy những cột cờ được dựng riêng biệt. Chúng có chiều cao khoảng 1m5 và có tác dụng đánh dấu điểm cuối cùng của đường biên. Ở các vị trí cần phân biệt tại phía giữa sân bóng, người ta sẽ dùng cột cờ cao khoảng 1m làm dấu hiệu nhận biết.

Cung phạt góc

Để hiểu “Football pitch là gì” thì bạn cũng cần biết thêm 1 tiêu chí giúp sân bóng theo tiêu chuẩn quốc tế là cung phạt góc. Vị trí này sẽ tính từ tâm của cột cờ cắm ở góc, thực hiện kẻ vào trong sân khoảng ¼ cung tròn với bán kính cố định là 1m. Và đây chính là nơi mà các cầu thủ thực hiện cú đá phạt góc theo quy định của trọng tài. 

Khung thành

yeu-cau-ve-khung-thanh
Yêu cầu về khung thành

Khung thành là tiêu chí quan trọng không thể thiếu trong sân bóng và nó được đặt ở chính giữa các đường biên ngang. Khung thành còn được biết đến với tên gọi khác là cầu môn. Ở vị trí này được tạo bởi 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang và có khoảng cách với 2 cột cờ là 7m32, chiều dài khung thành cách mặt sân một khoảng 2m44.

Một khung thành không thể thiếu lưới và nó được mắc vào cột dọc, xà ngang, sau đó gắn dưới sân phía sau cầu môn một cách chắc chắn, giúp chặn những cú đá bóng mỗi khi cầu thủ thực hiện các cú sút ngoạn mục. 

Kết luận

Vừa rồi là định nghĩa “Football pitch là gì” và thông tin quan trọng về thuật ngữ này từ lin truc tiep bong da. Hy vọng sẽ giúp các bạn tân binh bổ sung thêm kiến thức. Hãy theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật nhiều bài viết hay hơn nhé!

© 2024 đã đăng ký Bản quyền.