Theo dõi bóng đá, chắc hẳn bạn đã nghe đến thuật ngữ Pressing. Nhưng bạn đã thực hiểu Pressing là gì? hiện có những lối đá Pressing nào được áp dụng trong bóng đá chuyên nghiệp hay chưa? Hãy tham khảo nội dung bài viết mà Cảm Bóng Đá thực hiện sau đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn về những vấn đề trên.

Pressing là gì?

Pressing là một yếu tố chiến thuật trong bóng đá, được hiểu một cách đơn giản nhất là lối chơi ‘‘ám sát, tạo áp lực’’ hoặc “gia tăng sức ép lên đối phương” dù đang tấn công hay phòng ngự. Pressing nhằm mục đích cuối cùng dành lại quyền kiểm soát bóng từ đối thủ, từ đó tạo ra cơ hội chiến thắng cho đội nhà.
Trong bóng đá, Pressing được đánh giá như một kỹ thuật không thể thiếu đối với mỗi cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Hiện nay, lối chơi Pressing được sử dụng phổ biến trong bóng đá hiện đại. Được rất nhiều đội bóng áp dụng tạo ra sự mới mẻ, hấp dẫn và hiệu quả với tần suất ngày càng mạnh hơn.

Pressing được vận dụng với sự đa dạng, linh hoạt về cách thức tổ chức. Tuỳ thuộc chiến thuật và mục tiêu của ban huấn luyện, các huấn luyện viên sẽ đưa đưa ra cách chơi Pressing phù hợp cho cầu thủ của đội mình để áp dụng theo từng thời điểm hoặc trận đấu khác nhau. Thông thường những trận đấu áp dụng chiến thuật Pressing thường rất hấp dẫn và có kết quả bất ngờ, đừng quên soi kèo bóng đá đêm nay nhé.
Điều thú vị trong chiến thuật Pressing này không phải là nhắm vào quả bóng, mục đích là tạo áp lực lên đối thủ để giành lại quyền kiểm soát bóng. Áp dụng cách này thường khiến cho cầu thủ đối phương bất ngờ bị uy hiếp tinh thần, dễ dàng cướp bóng về cho đội mình. Tổ chức tấn công nhanh nếu tạo ra những kiến tạo đột phá, hiệu quả. Giúp hậu vệ phản công nhanh nếu có sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý. Giúp đội bóng luôn trong tư thế chủ động trên sân cỏ, kiểm soát bóng và trận đấu tốt hơn.
Cách chơi chiến thuật Pressing hiệu quả
  •       Thứ nhất, ập vào đối phương một cách nhanh chóng làm đối thủ bất ngờ và chúng ta cướp bóng.
  •       Thứ hai, khóa chặt mọi phương án chuyền bóng của đối phương, lối chơi này tương đối khó, đòi hỏi sự kết hợp ăn ý của toàn đội và sự điều tiết nhuần nhuyễn của huấn luận viên trên sân. Lúc này thường sẽ có hai đến ba cầu thủ khác đồng thời gây áp lực lên đồng đội của người cầm bóng khiến cho anh ta khó có cơ hội chuyền bóng.
Tuy nhiên, để chơi Pressing tốt các cầu thủ có nền tảng thể lực tốt, kĩ thuật và sự gắn kết nhuần nhuyễn trong lối chơi với toàn đội. Đồng thời, nếu để đối phương thoát khỏi lối Pressing thì sẽ gây nguy hiểm cho tuyến dưới và khung thành của đội nhà nên các huấn luyện viên thường cân nhắc kĩ khi áp dụng.

Các kiểu đá Pressing phổ biến hiện nay

+ Pressing tấn công: Đây thực sự là lối chơi đỉnh cao, là một trong những chiến thuật được sử dụng nhiều nhất trong bóng đá hiện đại. Với sự điều tiết của huấn luyện viên, đội hình được sắp xếp dồn một nửa ở phía sau của đối phương , các cầu thủ còn lại ở bất kỳ vị trí nào trên sân để có thể sẵn sàng kết hợp một cách nhanh chóng, hiệu quả với đồng đội của mình, tạo áp lực lên đối thủ và kiểm soát bóng.
Khi áp dụng chiến thuật này, đối thủ sẽ phải nhanh chóng lùi về phần sân nhà để bảo vệ khung thành. Đây sẽ là cơ hội ghi bàn rất tốt cho đội tuyển, đồng thời cũng mở ra cơ hội phản công nhanh cho đối thủ nếu để mất bóng. Lối chơi này cần toàn đội phải tập trung và phối hợp nhịp nhàng, ăn ý với nhau.

+ Pressing phòng ngự: Ngược lại với lối chơi tấn công, chiến thuật này lại được sử dụng để tạo áp lực cho đối phương ngay trên phần sân của đội mình. Chiến thuật này được áp dụng với những đội có hàng tiền đạo và tiền vệ tốt. Khi đó toàn đội sẽ tập trung để phòng thủ vững chắc cho khung thành của đội nhà, đồng thời tổ chức phản công thật nhanh khi có cơ hội, tạo ra sự bất ngờ và khả năng thành bàn từ phương án này là rất cao.
+ Midfield Press: Đây được coi là lối chơi an toàn nhất, vừa có thể tạo áp lực lên đối phương ở khu vực giữa sân vừa có thể bảo vệ khung thành đội nhà và tìm cơ hội phản công nhanh tìm kiếm bàn thắng. Với lối chơi này các cầu thủ sẽ tập trung ở phần giữa sân. Tuy nhiên, nếu để đối phương vượt qua được hàng hậu vệ của đội chơi Pressing và có những kiến tạo chính xác thì lối chơi này sẽ không hiệu quả.
+ Pressing khu vực hay còn có tên gọi khác là pressing từng cầu thủ nhất định của đối phương: Phương án này được áp dụng trong từng hoàn cảnh cụ thể, theo diễn biến trên sân. Khi đó, mỗi cầu thủ sẽ pressing một cầu thủ của đội tấn công, hạn chế khả năng xử lý bóng của họ và cơ hội giành lại bóng sẽ cao hơn. Chiến thuật này được áp dụng khi dồn được đối thủ về hàng biên.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ thú vị giúp bạn hiểu Pressing là gì? Các kiểu đá Pressing phổ biến hiện nay. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đồng hành cùng CamBongDa mỗi ngày!
© 2024 đã đăng ký Bản quyền.